Địa chỉ: Số 5, Ngõ 210, Đường Hoàng Văn Thái, Quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội

Hotline: 0914 8668 58 hoặc 0981 8668 58 - Hỗ trợ 24/24 - Phục vụ cả ngày lẫn đêm

» » [Kĩ năng sống] Tránh xa những mối nguy hiểm ngày mưa bão

[Kĩ năng sống] Tránh xa những mối nguy hiểm ngày mưa bão

Đăng bởi Nguyễn Công Hiếu ngày 21/08/2019 trong mục Tin tức

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm và mưa nhiều. Đặc biệt, đường bờ biển trải dài, hằng năm nước ta phải đối mặt với trung bình từ 5-7 cơn bão. Chính vì vậy, việc phòng tránh những nguy hiểm của mưa bão, lũ lụt luôn được mọi người dân quan tâm.

Góp phần cung cấp thêm thông tin để phòng tránh các mối nguy mùa mưa bão , Điện Nước AZ xin chia sẻ một số lưu ý sau. Hi vọng nó sẽ là những kĩ năng sống bổ ích giúp mọi người dân an toàn trong những ngày mưa gió.

Những con số biết nói ?

 • Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ đầu năm 2018 đến nay, cả nước xảy ra 14 loại hình thiên tai bao gồm 2 cơn bão, 2 áp thấp nhiệt đới, 88 trận giông, lốc sét, 7 trận lũ quét, sạt lở đất, 7 đợt gió mạnh trên biển, 4 đợt rét đậm, rét hại…

 • Thiên tai đã làm 75 người chết và mất tích, 48 người bị thương; gần 14.000 ngôi nhà bị sập đổ và hư hại... Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính trên 868,5 tỷ đồng.
 • Có thể thấy mức thiệt hại về bão lũ, mưa gây ra ở nước ta không hề nhỏ.
 • Chắc hẳn, mọi người còn chưa quên những ngày mưa nhiều giữa tháng 7 năm nay đã khiến Chương Mĩ ngập chìm trong nước,bị cô lập hàng tuần.
 • Hay cách đây đúng 10 năm, năm 2008, Hà Nội phải đối mătj với trận lụt khủng khiếp sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài. Nó không chỉ ảnh hưởng tới giao thông, các hoạt động sinh hoạt, lao động mà còn đấy giá thị trường tăng cao gây khó khăn cho người tiêu dùng.

Huyện Chương Mỹ ngập chìm trong nước ( ảnh chụp flycam)

 • Đặc biệt, với diễn biến thất thường của thời tiết, nhiều trận mưa còn đi kèm going lốc, gió giật và sấm sét ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống thậm chí là sức khỏe tính mạng của con người.

Phòng chống bão lũ, mưa giông – chưa bao giờ là vấn đề hết nóng.

Chính tính chất thời tiết của nước ta mà việc phòng chống lụt bão luôn luôn được coi trọng. Mọi người không nên chủ quan trước diễn biến thất thường của mưa bão. Bên cạnh việc dự báo thời tiết chính xác cụ thể kịp thời thì việc người dân nên chuẩn bị tâm thế ứng phó với mưa lũ là điều cần thiết.

Kĩ năng sống – tránh xa những mối nguy hiểm ngày mưa bão.

Những lưu ý khi đi dưới trời mưa to, gió giật :

Dẫu biết khi mưa nên tìm một chỗ trú hay ở trong nhà, tại cơ quan, văn phòng thì sẽ an toàn hơn nhưng vẫn có những tình huống bạn buộc phải di chuyển trên đường dưới cơn mưa. Khi ấy nếu đang đi chuyển bằng xe máy, xe đạp điện, hay xe đạp, bạn cần :

 • Mặc áo mưa và tuyệt đối không để áo mưa lòe xòe hay bay khiến bạn khó điều khiển xe và dễ xảy ra tai nạn.

 • Giảm tốc độ tránh phóng nhanh vì khi trời mưa đường rất trơn và bạn khó kiểm soat được các tình huống bất ngờ có thể xảy ra.
 • Nên quan sát và chú ý khoảnh cách với xe trước nhăm tránh các tình huống bất nhờ.
 • Tuyệt đối không đi gần những cây cao vì khi gió to có thể khiến cành cây bị gãy khiến bạn gặp nguy hiểm.
 • Đặc biệt, nếu giông lốc và gió giật mạnh tránh xa các mái tôn mái che, các công trường thi công với những mảng tôn lớn không được cố định chắc chắn  phòng khi “ mái bay” rất nguy hiểm.

 • Nếu mưa quá to, khó quan sát và gió mạnh thì nên tìm nơi an toàn để tránh mưa.
 •  

Kĩ năng tránh nguy khi mưa đi kèm sấm sét :

Đây là hiện tượng thời tiết nguy hiểm. Vì vậy, nếu đang ở ngoài khi trời mưa sấm sét to thì nhanh chóng tìm nơi trú an toàn. Lưu ý :

 • Tránh xa các vật kết cấu bằng kim loại : cuốc, xẻng, liềm, sắt, thép, hàng rào,...
 • Không trú tại những nới có cây to, nơi cao hơn xung quanh
 • Không đứng gần cửa sổ hay nằm dưới đất khi có mưa to kèm sấm sét.
 • Ngắt toàn bộ hệ tống ăngten, giàn thu song, hệ thống wifi, ti vi máy tính và điện thoại di động ( đặc biệt điện thoại đi động nên tắt nguồn)

 • Tuyệt đối không che ô ( dù ) khi ở ngoài trời
 • Các gia đình nên lắp hệ thống chống sét ( hình thức phổ biến hiện nay là cột thu lôi) ngay khi xây dựng nhà,

Chuẩn bị tinh thần ứng phó với những ngày mưa to kéo dài.

 • Hãy thử hình dung, nếu một nhày Hà Nội lại mưa to nhiều ngày như 10 năm trươc ( năm 2008), bạn cần chuẩn  bị những gì để chống chọi ( nếu ngật lụt xảy ra)
 • Chắc chắc khi ấy, việc tích trữ nguồn lương thược là điều cần thiết. Hãy chú ý đến dự báo thời tiết về lượng mưa để đưa ra phương án chuẩn bị cho gia đình.
 • Hãy luôn đặt mình vào thể chủ động và đừng để bạn hay gia đình phải chị đói vì không có sự chuẩn bị,
 • Ngoài ra, các vật dụng cần thiết như : đèn pin, đèn tích điện, quần áo mưa, các loại ủng, các loại thuốc thông thường,…cũng là thứ không thể thiếu.
 • Nếu mưa ngập nhanh, nên di chuyển những thiết bị điện trong nhà nên vị trí cao hơn, cần thiết ngắt điện để bảo đảm an toàn.

Tránh những hiểm họa trời mưa lụt:

Chúng ta đều biết nếu xảy ngập lụt thì vô cùng nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Bởi, khi đường phố hóa thành sông, ta sẽ chẳng thể quan sát đây là các hỗ vũng vì vậy hả năng tai nạn rất cao.

Nguy hiểm hơn, nước ngập thường rất bẩn vì nó gồm cả nước thải , có thể gây ra một số bênh ngoài da cho mọi người đặc biệt là trẻ nhỏ.

Nguyên tắc an toàn :

 • Hạn chế di chuyển trên đường nếu quá cấp bách cần quan sát các đèn báo cảnh báo nguy hiểm ( Ví đu : đèn báo đang mở cống thoát nước ).
 • Tuyệt đối không cho trẻ nhỏ tiếp xúc với nước ngật dù trong bất kì tình hống nào.
 • Các thiết bị điện trong nhà nên di chuyển lên nơi cao ráo tránh bị ngấm nước.

>>>> Hot : 10 nguyên tắc an toàn thiết bị điện trong nhà

 • Kiểm tra hệ thống điện trong nhà, tuyệt đối không đi chân trần trong nhà vào những ngày mưa lũ.
 1. An toàn trong chính ngôi nhà của bạn.

Nếu trước nay bạn luôn nghĩ nhà là nơi an toàn nhất, giúp bạn tránh được mọi hiểm họa thì quả thực điều đó hoàn toàn sai. Ngay chính trong ngôi nhà của bạn cũng luôn tiềm ẩn những hiểm họa khó lường , nhất là khi mưa bão. Để an toàn, bạn nên :

 • Lắp đặt cột thu lôi chống sét.
 • Hệ thống điện bảo đảm an toàn hoàn chính cách điện tốt
 • Kiểm tra thường xuyên đường điện và các thiết bị điện trong nhà để phát hiện và xử lí kịp thời các tình huống rò điện

>>> Xem ngay : Bố trí ổ cắm điện an toàn hợp lí

 • Ngắt toàn bộ các thiết bị điện, tắt di động hệ thống thu sóng ngay khi có mưa kèm sấm sét.
 • Dọn dẹp nhà cửa phát cành cây ngay khi nhận được những thông tin sắp có bão
 • Đóng cửa sổ và không đứng gần cửa khi có mưa bão
 • Di rời đồ đạc nếu ngập lụt.
 • Luôn đi dép trong nhà vào những ngày mưa bão.

 

 

 

 

 

 

Các bài viết xem thêm

Mất nước, dân Đà Nẵng nhiều ngày chưa được tắmTới 16h chiều nay (16/10), một số nơi thuộc các quận Liên Chiểu, Thanh Khê và Sơn Trà (Đà Nẵng) vẫn chưa có điện và nước. Mất điện, nước trong nhiều ngày liên tiếp khiến các hộ dân phải sống trong khốn khó trăm bề. nguyên nhân là do ngành điện lực vẫn chưa khắc phục xong sự cố đứt dây, gãy cột điện ở một vài nơi. Hiện chỉ có một số địa bàn thuộc trung tâm TP Đà Nẵng có điện. “Đau khổ” vì phải “nhịn” Do tác động cơn bão số 11 nên từ chiều ngày 14/10, ngành điện lực Đà Nẵng đã chủ động cúp điện để đảm bảo an toàn . Hệ thống nước máy cũng bị cúp từ chiều ...
Quy trình lắp đặt điện nước tại chung cư Văn Phú VictoriaChung cư Văn Phú Victoria nằm trong quần thể khu đô thị Văn Phú, Quận Hà Đông, Hà Nội. Từ Văn Phú Victoria có thể kết nối với nhiều tuyến giao thông huyết mạch: Đường Vành đai 3,5 (đường Phúc La – Văn Phú), đường Lê Văn Lương kéo dài, đường Quang Trung (Quốc lộ 6), đường Lê Trọng Tấn, Đường cao tốc Láng- Hòa Lạc, Đường 70 Pháp Vân, Đường sắt cao tốc trên cao Cát Linh Hà Đông… Là trung tâm của một khu đô thị đang hoàn tất, The Van Phu – Victoria được thừa hưởng mọi tiện ích từ hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo tiêu chuẩn đô thị loại 1, hệ thống các công trình xã hội đồng bộ, đã đưa ...
Thanh niên bị điện giật chết khi đứng tát nước trong nhàNhà bị ngập nặng do triều cường, anh Thanh đứng tát nước phía sau bếp thì chạm vào dây điện. Tối 20/10, sau khi thi công các thủ tục, cơ quan tính năng đã bàn giao thi thể anh Lê Tuấn Thanh (22 tuổi, ngụ phường Long Trường, quận 9, TP HCM) cho gia đình để đưa về nhà lo hậu sự. Trước đó, vào chiều cùng ngày, do tác động của triều cường nên nhiều địa bàn trên đường Trường Lưu (phường Long Trường, quận 9) bị ngập nặng. Gia đình anh Thanh cũng bị nước tràn vào nhà, gây ngập. Mặc dù được đưa tới bệnh viện cấp cứu nhưng anh Thanh đã ko qua khỏi. Anh Thanh cùng người thân tiến hàng ...
Bán nhà giữa thủ đô, chàng trai 8x đã về quê mở trang trạiCăn nhà 5 tầng tại phố Hàng Trống (Hà Nội) được gia đình Cường bán với giá 1000 cây vàng, khoảng 18 tỷ đồng (năm 2001), đổ vào trang trại 50ha ở Nam Định. Nguyễn Hữu Cường - Giám đốc Công ty Thủy sản Đại Dương   Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội, ít ai ngờ anh kiến trúc sư trẻ Nguyễn Hữu Cường lại trở thành ông chủ trang trại thủy sản có tiếng của tỉnh Nam Định. Theo như tâm sự của anh thì để có được kết quả như ngày hôm nay, anh và gia đình đã bỏ ko biết bao nhiêu công sức, mồ hôi và nước mắt.   Đến tận bây giờ Cường vẫn ko thể tin mình lại làm giàu bằng con đường đi ...
Khi bạn sửa nhà, bạn cần phải chú ý các điều sau để có được 1 căn nhà ưng ýKhi sửa chữa điện nước các bạn sẽ gặp rất nhiều phiền toái, bởi sửa một căn nhà cũng quan trọng ko kém việc làm nhà. Để có một căn nhà ưng ý, các bạn phải thật sự lưu tâm đến những điểm nhỏ nhặt nhất. Hiểu được điều đó, cho nên công ty chúng tôi xin đưa ra cho các bạn những ghi nhớ nhỏ cần tránh khi các bạn sua dien nuoc tại nhà . 1. Đồ đạc được đặt áp vào tường hết Khi đặt đồ đạc dựa hết vào tường, căn hộ sẽ trở nên trống trải, thiếu đi sự ấm cúng. Trong trường hợp ko gian nhà quá trật hẹp thì bạn mới nên lắp đặt như vậy, còn thông dụng thì không nên. 2. Bố trí cân ...
Cách trang trí lại ngôi nhà của bạn để ngôi nhà của bạn trở nên sang trọng, ấm cúng hơnNgôi nhà chính là nơi mà chúng ta có thể phát huy hết mọi năng lực của mình, vẫn là nơi mà chúng ta sẽ trở về sau môi ngày làm việc mệt mỏi, cho nên chúng ta quan trọng kế làm sao vừa sang trọng, vừa ấm cúng mà vẫn đem tới cho mình cảm giác thoải mái nhất. sau đây chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý để có một căn nhà đẹp sau khi sửa điện nước tại nhà lại. 1. Chọn lại màu sơn cũ Có vô số những loại sơn trên thị trường và khá nhiều màu có thể phối với nhau. Chúng thi thoảng chỉ riêng biệt chút xíu, khiến bạn khó phân biệt. vì thế, nếu muốn làm mới cho ...
Những hư hỏng thường gặp của máy bơm nước mà bạn có thể tự khắc phục đượcNhững hỏng hóc thường gặp của máy bơm trong thời gian sửa chữa điện nước, không phải lúc nào bạn cũng có thể gọi các dịch vụ sửa điện nước tại nhà được, vì vậy bạn phải tự tay sửa những hư hỏng căn bản của máy bơm nước. Để có một nguồn nước mạnh và dồn dập và kéo dài thời gian sử dụng của bơm, bạn cần lưu tâm các điểm như sau: nguồn nước mạnh, ống nước vào bơm thường dùng loại 34 mm, và đầu ra có đường kính 27 mm. - Đối với giếng sâu dùng bơm ly tâm, bạn phải mồi nước trước khi dùng và lắp thêm một van một chiều vào đường ống đẩy. nếu không có nước, máy sẽ hú lên, dẫn tới ...
Thợ quét vôi, sơn nước, sửa điện nước - Những nghề nguy hiểm nhất hiện nayQuét vôi - sơn nước, lắp đặt điện nước là công việc hoàn thiện dự án . Công việc cần phải biết đo đạc và không thuận tiện chút nào. Bạn phải chà nhám, Leo trèo suốt ngày, lúc thì cầm chổi, lúc thì cầm ru-lô lăn…, phải làm việc liên tục trong môi trường bụi bặm. Tuy là cực như vậy, nghề quét vôi - sơn nước vẫn được nhiều người chọn lựa . Thu nhập của người thợ yêu nghề khá cao. Nếu bạn thích nghề sơn, quét vôi hay sửa điện nước, nên Lưu tâm các điểm quan trọng sau: 1. Chọn dụng cụ : • Công việc trước khi quét vôi tường cũ là cạo và chà nhám tường. Để cạo ...
Những căn nguyên cơ bản gây ra tai nạn trong khâu tháo dỡ dự án hoặc thi công điện nướcNhững căn nguyên cơ bản gây ra tai nạn trong khâu tháo dỡ dự án, hoặc khi lap dat he thong dien là :   - Chọn những phương án tháo dỡ ko hợp lý; - Chỗ làm việc không an toàn . - Công trình đổ sập ngoài dự tính hoặc các công trình kế bên đổ do không gia cố.   Lập kế hoạch và huấn luyện:   Việc phá dỡ an toàn phụ thuộc khá nhiều vào kinh nghiệm và tri thức của bạn nếu bạn là đốc công, hoặc phụ thuộc vào tay nghề của bạn nếu bạn là công nhân phá dỡ. tuy nhiên vẫn có khá nhiều khâu phải được nhà quản lý thực hiện nghiêm túc trước khi cho phép ...
Ngổn ngang câu chữ "Nguy hiểm cấm sờ" của những trạm điện ven đườngSau khi được lắp đặt hệ thống điện “rác trời”, vỉa hè của nhiều tuyến phố lại trở thành “bãi rác” lắp công tơ, dây điện, tủ điện... Những “công trình” này gây cản trở giao thông và rình rập những hiểm nguy khôn lường. Ngổn ngang “đầu lâu xương chéo” mà tho sua dien nuoc đã để lại Sau khi hạ ngầm những loại dây điện, dây cáp viễn thông, hàng trăm trạm biến áp được đặt chềnh ềnh giữa vỉa hè các tuyến đường nội đô Hà Nội. Đơn cử như trên đường Nguyễn Lương Bằng, nhiều đoạn vỉa hè chỉ rộng hơn 1m nhưng được “tận dụng” đặt tới 3-4 trạm biến áp, chiếm ...

Thi công điện nước

Dịch vụ sửa chữa điện nước

Dịch vụ sửa chữa điện nước

Dịch vụ sửa chữa điện nước

Tin tức mới nhất

Lắp đặt quạt trần không có móc treo an toàn nhất Bạn muốn lắp đặt một chiếc quạt trần nhưng trần nhà không có móc treo. Bạn lo lắng ...
Bí quyết tránh bị “chặt chém” khi nạp gas điều hòaSau một quá trình sử dụng thì điều hòa sẽ bị hết gas. Tuy nhiên không phải ai ...
Sai lầm khi dùng điều hòa khiến hóa đơn điện tăng vọtGiá điện tăng là nỗi lo không chỉ riêng hộ gia đình nào. Để tiết kiệm tiền ...
Dịch vụ lắp đặt điều hòa tại nhà trọ tốt nhất tại Hà NộiBạn đang gặp khó khăn khi tìm đơn vị lắp đặt điều hòa nhà trọ. Đừng chần chờ ...
10+ thiết bị làm mát ngày hè hữu hiệu nhất hiện nay Mùa hè 2019 được nhận định là vô cùng nóng bức. Để giúp bạn và ...